23 Mar 2011

Cá nục cuốn bánh tráng

Bài này copy của Tran Ai 10/12/2006

Nguyên liệu:- Rau muống hạt 1/2kg
- Bánh tráng gạo 300g
- Cá nục thuôn mình các tròn và tươi xanh 1kg
- Ớt, tỏi, chanh, muối, đường, nước mắm nhĩ
Chuẩn bị

- Cá nục rửa sạch để ráo nước
- Ướp cá chừng 10 phút với 1 muỗng cà phê muối
- Rau muống bỏ 1/3 lá, rửa sạch, để ráo
- Ớt, tỏi giã nhuyễn.
- Rửa sạch xửng, nồi hấp

 Thực hiện
- Xếp cá vào xửng hấp (có lót 1 cái đĩa có lòng sâu để hứng nước cá hấp).
- Đun nước sôi, đặt xửng hấp vào, chưng cách thủy chừng 10 - 15 phút là cá chín.
- Bánh tráng nhúng nước sơ, để ráo.

- Pha nước chấm
Ớt, tỏi giã nhuyễn pha với 2 muỗng canh nước mắm nhĩ, thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, hoà với nước cá hấp (quan trọng là ở đây ;-) )

Trình bày

- Cá hấp gắp ra đĩa, trang trí thêm 1 vài cọng hành hương, ngò.
- Rau muống, bánh tráng, nước chấm.

17 Feb 2011

Soup nấm

Lần đầu tiên tôi được ăn soup nấm là vào năm 2010. Ngon tuyệt!!! Nhất là được ăn trong cái gió lạnh và không khí trong lành của đêm Carlisle...mmmm. Peter sư phụ của tôi ở Carlisle người mà tôi gọi là Master chef đã thực hiện món này rất nhanh với một phong thái rất ư là ...thảnh thơi và thư giản. Đối với Pete nấu ăn là một nghệ thuật trộn các mùi lại với nhau để các thành phần nguyên liệu vẫn giữ được hương vị đăc trưng và thể hiện khi nó được vào đưa vào miệng.

Cách nấu soup nấm thật ra rất đơn giản và nguyên liệu để nấu nếu bạn đang ở các nước Tây Âu thì rất dễ. Tất cả đều được bán ở mall


Nếu bạn ở Việt nam thì cũng có thể tìm mua tại Big C

Nguyên liệu:
Món này dành cho 6 người ăn, mỗi người một tô...haha

  • Nấm rơm: 400g
  • Cần tây (celery stick): 8 cọng
  • Củ hành trắng hoặc đỏ: 1 củ lớn bằng trái banh tennis
  • Hành ba rô (leak): 1 cọng
  • Hạt nêm Knorr hương nấm rơm và rong biển (nếu ở UK bạn mua vegetable stock pot)
  • Cream
  • Tiêu sọ xay

Cách nấu

Nấm rơm, cần tây, củ hảnh, leak thái nhỏ

Cho bơ vào nồi rồi cho củ hành vào (4 phút), cần tây + leak(4 phút), sau đó nấm rơm. Nấu cho tới khi nào có nước xâm xấp thì cho nửa lít nước sôi và bột nêm vào nêm vừa ăn (hoặc cho stock pot với nửa lit nước sôi vào tô quậy đều rồi cho vào nồi). Nấu cho chín rục rồi dùng máy khuấy khuấy nhuyễn. Thêm tiêu vào khi ăn.

Món này khi trời lạnh mà được 1 chén thì quá đã...:-)

Nếu tây hơn nữa thì dùng cream cho vào nồi rồi mới khuấy nhuyễn.

Total Pageviews