- Bắp bò 700g
- Xương ống heo 1kg
- Bún lớn 1kg
- 1/2 quả dứa chín
- 1 củ cải trắng
- 1 bó sả tầm 10 cây
- 5 muỗng sả bằm
- Hành tím củ
- Hành tây củ
- Hành lá
- Tiêu
- Ớt trái
- Màu điều
- Chanh/ đường
- Ruốc Huế 1 muỗng
- Rau sống: rau muống bào/ bắp chuối/ quế, thơm, ngò gai, rau răm, giá, kinh giới
Cách làm:
1. Trụng sơ bắp bò và xương heo với nước sôi tầm 2 phút rồi thay một nồi nước khác ngập xương và thịt đun lửa lớn cho sôi mạnh hớt sạch bọt tầm 10 phút sau đó hạ lửa nhỏ hầm cho xương ra nước và thịt mềm vừa ăn. Vớt thịt ra bọc trong màng thực phẩm để thịt k bị khô và đen.
2. Phi dầu nóng rồi cho hành tím băm nhỏ vào, cho dầu điều vào rồi cho sả băm vào phi thơm lên, tiếp đến là sả cây đập dập bó lại thả vào. Tiếp theo cho dứa cắt lát vào xào sơ rồi đổ nồi nước hầm xương vào, cho củ cải cắt lát dày vào. Đun sôi không đậy nắp nồi để nước không bị đục.
3. Khi nồi nước đã hầm đủ ngọt nước từ xương, dứa, củ cải thì lấy 1 nồi khác dùng vợt lưới lọc nước để loại bỏ phần sả băm, các vụn xương và củ cải, dứa (chỉ giữ lại xương và bó sả). Nêm gia vị mắm, muối, bột nêm, đường và ruốc Huế (ruốc hoà tan với nước để gạn bỏ phần cặn) cho vừa ăn.
4. Hành tây cắt thật mỏng/ các gia vị gồm hành lá, ngò gai, rau răm cắt nhỏ trộn chung để rắc lên tô bún khi ăn.
5. Rau sống rửa sạch. Bún nên chần qua nước sôi cho nóng để khi ăn nước bún không bị nguội.
6. Cho bún vào tô, cắt bắp bò thành khoanh mỏng vừa ăn xếp lên tô, cho một ít gia vị đã cắt lên trên, đổ nước bún vào tô cho ngập bún và thịt, rắc tiêu lên. Ùm
(Cám ơn Thiên Bình đã tặng công thức :-)